Hạt gấc chữa bệnh gì, bật mí cách dùng hạt gấc chữa bệnh

Người ta thường dùng phần ruột gấc bỏ hạt mà không biết rằng hạt gấc chính là một vị thuốc quý. Vậy hãy cùng nhau đi tìm hiểu hạt gấc chữa bệnh gì nhé!

Hạt gấc chữa bệnh gì và cách sử dụng hạt gấc chữa bệnh trong dân gian.
Hạt gấc chữa bệnh gì và cách sử dụng hạt gấc chữa bệnh trong dân gian.

Công dụng của hạt gấc

Trong Đông Y, hạt gấc được coi là vị thuốc có nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc. Dựa trên những đặc tính đó, hạt gấc thường được dùng để chữa mụn nhọt, tiêu thũng.

Công dụng của hạt gấc.
Công dụng của hạt gấc.

Còn trong nghiên cứu y học cho thấy, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipit; 16,6% chất protit (đạm); 1,8% tanin. Ngoài ra có 2,8% xenluloza; 6% nước; 2,9% chất vô cơ; 2,9% đường; 11,7% chất khoáng,…Các thành phần này có công dụng trị đau nhức xương khớp hiệu quả.

Dựa trên những công dụng trên, hãy cùng nhau tìm hiểu xem hạt gấc chữa bệnh gì và cách dùng như thế nào?

Hạt gấc chữa bệnh gì

Từ xa xưa người ta đã biết sử dụng hạt gấc để chữa bệnh. Dựa vào các công dụng cũng như các thành phần có trong hạt gấc. Đặc biệt là bệnh trĩ, người xưa có rất nhiều bài thuốc hạt gấc chữa trĩ hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: hạt gấc, giấm và rượu trắng.

Cách thực hiện như sau: Đem hạt gấc tươi rửa sạch, giã nát rồi thêm giấm và rượu trắng trộn đều. Chờ khoảng 5-7 phút cho ngấm rồi gói hỗn hợp trên vào một miếng vải màn. Đắp trực tiếp vào vùng hậu môn bị trĩ. Bài thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nên thực hiện 3 lần/ tuần.

Ngoài dùng để điều trị bệnh trĩ ra, hạt gấc còn một số công dụng khác.

Hạt gấc chữa đau nhức xương khớp 

Như đã nói ở trên, hạt gấc có công dụng trị đau nhức xương khớp rất tốt. Người ta thường dùng rượu gấc để xoa bóp khớp bị đau thay cho mật gấu.

Rửa sạch hạt gấc đem giã rồi cho vào ngâm cùng rượu. Dùng bông gòn chấm rượu rồi xoa bóp vùng khớp bị đau nhức.

Hạt gấc chữa đau nhức xương khớp.
Hạt gấc chữa đau nhức xương khớp.

Hạt gấc chữa bướu hạch

Đối với bài thuốc chữa bướu hạch, ta bỏ vỏ của hạt gấc, chỉ dùng phần nhân hạt. Đen rang khô rồi tán thành bột. Hòa uống mỗi lần 1 thìa cà phê, ngày uống 2-3 lần, nên uống sau bừa ăn. Uống trong khoảng 5 ngày liên tiếp. Ngoài ra dùng rượu gấc để bôi vùng bị bướu.

Hạt gấc chữa đau nhức răng

Người ta cũng hay dùng rượu gấc chữa đau nhức răng. Ngậm 1 ngụm rượu gấc khoảng 10 phút rồi nhổ đi. Lưu ý không được nuốt, sau khi nhổ bỏ súc miệng lại bằng nước trắng.

Ngoài công dụng chữa 4 bệnh như trên thì hạt gấc còn dùng để chữa viêm tuyến vú, trị mụn, làm đen bóng tóc,…Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin trên nếu cần. Như vậy, vừa rồi là bài viết hạt gấc chữa bệnh gì và những công dụng đặc biệt giúp chữa bệnh của hạt gấc. Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ có ích cho việc điều trị bệnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *