Lá lốt chữa viêm xoang hiệu quả mà bạn chưa biết

Lá lốt thường được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Nhưng ít ai có thể biết được công dụng của lá lốt chữa viêm xoang.

Theo y học dân gian, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính ấm, có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là trị viêm xoang, chảy nước mũi trong mùa lạnh.

Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C.DC, họ Hồ tiêu PIPERACEAE; là loại cây thảo sống dai, cao 30 – 40cm, mọc bò, thân cành có phủ ít lông và phồng lên ở các mấu.

Lá lốt chữa viêm xoang
Lá lốt chữa viêm xoang hiệu quả mà bạn chưa biết

Tác dụng của lá lốt chữa viêm xoang

Thành phần hóa học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu, piperin, piperidin. Kết quả thực nghiệm trên súc vật cho thấy nước ép lá lốt, cao lá lốt tươi và khô đều có tác dụng kháng sinh, chống viêm.

Theo nghiên cứu về kháng sinh thảo mộc của Viện y học dân tộc: Lá lốt (giã dập) có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Shigella flexneri, sonnei,…

Theo dân gian lá lốt có tác dụng rất tốt trong chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc. Bác sĩ Đinh Thị Mỹ Vân, Bệnh viện Châm cứu TW giải thích rằng, sở dĩ lá lốt có những công dụng tuyệt vời đó vì nó có chứa những thành phần kháng sinh đặc biệt.

Cách sử dụng lá lốt chữa viêm xoang

Nhỏ nước cốt lá lốt

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị là một nắm lá lốt tươi và một ít muối hạt.

Lá lốt chữa viêm xoang hiệu quả
3 bước dùng lá lốt chữa bệnh viêm xoang

Cách làm: Đầu tiên, lá lốt rửa thật sạch, rồi ngâm vào trong một chậu nước đã được pha với muối hạt. Thời gian ngâm khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra để ráo nước. Sau đó cho lá lốt vào giã hoặc xay cho nhuyễn. Lọc lấy phần nước cốt cho vào một cái chén.

Cách dùng: lấy tăm bông thấm dung dịch nước cốt lá lốt và chấm vào hai bên lỗ mũi. Sau khi làm như vậy chừng vài phút các dịch nhờn sẽ được làm loãng và đẩy ra ngoài. Mỗi ngày, các bạn nên thực hiện theo cách này 2 – 3 lần. Hiệu quả của bài thuốc sẽ giúp các bạn thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều.

Lá lốt dùng để xông hơi

Nguyên liệu chuẩn bị: Một nắm lá lốt và 1 nồi nấu lá xông.

Xông lá lốt chữa viêm xoang
Xông hơi lá lốt chữa viêm xoang

Cách làm: Rửa qua phần lá lốt và cho vào nồi để đun sôi. Khi nước sôi được khoảng 10 phút thì bắc ra. Đặt nồi nước lá lốt dưới mặt đất. Dùng một chiếc ghế nhỏ để ngồi bên cạnh. Sau đó dùng một chiếc chăn phủ kín cả người và nồi nước. Hơi nước lá lốt bốc lên, các bạn hãy tập trung hít.

Tác dụng của hơi nóng từ nồi lá lốt sẽ đi sâu vào trong các hốc xoang, làm loãng và đẩy chất dịch mủ ra ngoài. Nhờ vậy, tình trạng ứ đọng dịch xoang được giải thoát. Người bệnh sẽ thấy cảm giác nhẹ nhõm và thoải mái dễ thở hơn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *