Rau diếp cá và những tác dụng thần kỳ giúp chữa nhiều bệnh

Rau diếp cá hay giấp cá (danh pháp khoa học là Houttuynia cordata) là một loại cây thảo mọc quanh năm và có tác dụng thần kỳ giúp chữa được rất nhiều bệnh.

Rau diếp cá thường được biết đến như một loại rau có vị chát và mùi tanh. Nhưng ít ai biết rằng trong Y Học Cổ Truyền thì diếp cá là một vị thuốc có khả năng chữa rất nhiều bệnh. Vậy rau diếp cá có những công dụng gì? Chữa được những bệnh gì?…Là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Công dụng của rau diếp cá

Rau diếp cá có công dụng gì?
Rau diếp cá có công dụng gì?

Theo Đông Y, trong rau dấp cá có vị cay, chua, mùi tanh, tính mát (hơi lạnh),…Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung thũng, kháng khuẩn,…Nhờ các đặc trưng đó mà người xưa thường dùng diếp cá chữa được rất nhiều bệnh. Sau đây là 10 công dụng đặc trưng của rau diếp cá với vai trò là một vị thuốc quý:

Lợi tiểu, trị đái buốt

Thành phần hóa học trong diếp cá có chứa Quercitrin, isoquercitrin. Có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời có tác dụng làm vững bền mao mạch.

Cách điều trị bệnh đái buốt thực hiện như sau: Chuẩn bị rau giấp cá (20-50g), rau má tươi 50g, rau mã đề tươi 40-50g. Sau đó rửa sạch, vò nát trong nước, sau gạn lấy nước trong uống, ngày 1-3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày.

Công dụng kháng viêm

Khoa học chứng minh cây có chừng 0,0049% tinh dầu có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn (sát trùng) mạnh.

Công dụng giúp cầm máu

Thường dùng khi bị xuất huyết do trĩ. Bài thuốc được áp dụng như sau: rau diếp cá 2 kg, bạch cập 1 kg. Đem sấy khô tán bột, ngày uống 6-12 g, chia 3 lần.

Công dụng của rau diếp cá.
Công dụng của rau diếp cá.

Điều trị sốt, sốt xuất huyết

Dựa vào khả năng thanh nhiệt và giải độc tốt mà rau diếp cá thường được dùng để điều trị sốt, sốt xuất huyết.

Chữa viêm tai giữa

Một trong những công dụng của dấp cá là chữa viêm tai giữa. Cách thực hiện: lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 600ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

Điều trị viêm phổi do sởi

Nhờ công dụng giải độc tốt mà rau diếp cá cũng thường được dùng để chữa viêm phổi do sởi gây ra. Thực hiện như sau: Dùng rau diếp cá, rau dền đỏ, lá đậu săng, cam thảo đất mỗi thứ 50 g, sắc 3 bát nước còn lại 1 bát, chia làm 3 phần, uống trong ngày.

Công dụng trị trĩ và táo bón

Điều trị bệnh trĩ, táo bón bằng rau diếp cá.
Điều trị bệnh trĩ, táo bón bằng rau diếp cá.

Để điều trị táo bón chúng ta có thể say và uống như nước sinh tố hàng ngày. Ngoài ra còn giúp giải độc làm đẹp da.

Còn để điều trị bệnh trĩ bạn dùng 6-12g lá lốt, sắc lấy nước để xông và rửa vùng búi trĩ. Kết hợp với ăn sống diếp cá trong các bữa ăn.

Chữa bệnh viêm ruột, viêm thận phù thũng, kiết lỵ

Cách điều trị như sau: Lấy rau diếp cá 50 g, sắc lấy nước. Dùng nước thuốc đó uống 2-3 lần/ngày. Nên uống trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.

Điều hòa kinh nguyệt

Rau diếp cá có hiệu quả rất tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt.

Bạn cần chuẩn bị diếp cá 40g, ngải cứu 30g. Đem giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc. Dùng nước thuốc cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày.  Nên uống liền 5 ngày. Lưu ý uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Chữa bệnh viêm âm đạo

Chuẩn bị 20g diếp cá, bồ kết 10g, tỏi 1 củ. Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *